Cách lựa chọn thịt lợn tươi ngon, an toàn cho sức khỏe gia đình

Cách lựa chọn thịt lợn tươi ngon, an toàn cho sức khỏe gia đình

Thịt lợn là một trong những thực phẩm dùng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc lựa chọn thực phẩm tươi ngon an toàn thì không phải ai cũng có thể chọn được miếng thịt tươi, an toàn cho bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, mẹo để có thể chọn được thịt lợn ngon luôn là vấn đề mà chị em quan tâm. Cẩm nang gia đình chia sẻ với chị em nội trợ cách để chọn được thịt lợn tươi ngon, an toàn.

Để chọn được thịt lợn tươi, ngon chị em cần lưu ý những đặc điểm sau:

Màu sắc của thịt lợn:

Thịt lợn tươi có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại. Phần mỡ có màu sáng, chắc, có mùi thơm đặc trưng. Phần khớp xương láng và trong. Tủy xương bám chặt vào thành ống và trong suốt.

Ngược lại, thịt ôi có màu sắc nhợt nhạt, sờ vào miếng thịt thấy nhớt (nhớt ít hoặc nhiều tùy mức độ ôi). Phần mỡ tối màu, có dấu hiệu bở hoặc vữa ra; khớp xương có nhiều nhớt, xuất hiện dịch đục; phần tủy bị tróc ra khỏi thành ống hoặc có dấu hiệu tróc ra, màu sắc tối hoặc nâu.

Trường hợp miếng thịt có màu đỏ sậm ngả sang đen, bóng loáng thì đó là heo nuôi bằng chất tạo nạc. Loại thịt này ăn sẽ thấy khô, xơ, không có vị béo.

Khi thấy miếng thịt có màu xanh nhạt hay thâm đen thì đó là loại ôi, đã để quá lâu.

Còn miếng thịt có da đỏ thì đó là heo bị bệnh.

Khi rửa, thấy chuyển màu nhợt nhạt và có mùi tanh chứng tỏ thịt đã bị thoa phẩm màu pha với tiết lợn để nhìn đẹp mắt và tươi ngon.

Thịt tươi có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại - Ảnh minh họa: Internet
Thịt tươi có lớp màng khô, có màu đỏ tươi, bề mặt hơi se lại. Mặt cắt miếng thịt có màu hồng sáng, da trắng hồng, mềm mại – Ảnh minh họa: Internet

Mùi thịt lợn

Khi mua thịt, cần phải tinh ý nhận ra mùi của miếng thịt để chọn được miếng thịt tươi ngon.

Thịt tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng. Miếng thịt không ngon sẽ có mùi hôi khó chịu và tanh.

Kết cấu phần da, mỡ, thịt lợn

Lớp mỡ của lợn nuôi bình thường dày tư 1,5 – 2cm. Do đó, nên cẩn thận với loại thịt lợn có lớp mỡ dưới da mỏng, không bám chắc và có độ dày chưa đến 1cm.

Khi mua thịt, cần lưu ý chỗ liên kết giữa phần nạc và phần mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có dịch vàng rỉ ra thì đó là lợn nuôi bằng chất tạo nạc.

Trường hợp miếng thịt bị bầm tím, có mùi hôi, cắt sâu vào có máu cho thấy lợn đã chết trước khi chọc tiết nên máu còn tụ lại trong cơ thể.

Nhìn bên ngoài thấy thớ thịt săn, bề mặt khô, không dính,… nhưng cắt sâu vào bên trong thấy nhũn, rỉ dịch và có mùi thì đó là thịt bị tẩm hàn the.

Độ đàn hồi của thịt lợn

Độ đàn hồi là một trong những dấu hiệu quan trọng cần biết khi mua thịt lợn

Lấy ngón tay ấn vào thịt rồi buông ra. Nếu không để lại dấu tay, thớ thịt đàn hồi nhanh và có màu đỏ hồng thì đó là thịt tươi; nếu miếng thịt còn để lại dấu tay thì đã ôi.

Trường hợp thớ thịt nhão và da dày thì đó là lợn nái. Còn thớ thịt nhão và lớp mỡ vàng cho thấy lợn bị bệnh.

Thịt lợn bệnh

Thớ thịt nhão, mỡ vàng hoà trong thớ thịt có thể có hạt trắng đục. Trong gan bầu dục có những chấm nhỏ. Bì lợn có thể có những mảng xuất huyết tròn hoặc bầu dục. Có thể bì không còn nguyên vẹn, bị khoét từng đám (do cắt bỏ ung nhọt hoặc màng xuất huyết).

Cẩm nang gia đinh khuyến cáo nếu bạn thường xuyên mua thịt, bạn nên mua ở một cửa hàng bạn cảm thấy an tâm, tạo mối quan hệ thân thiện với người bán hàng. Họ sẽ cung cấp cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích khi chọn mua thịt.

Chúc các chị em chọn mua được thực phẩm tươi ngon, an toàn cho gia đình!

Share This Post

Post Comment