Cách tự trồng và thu hoạch tỏi thủy canh.

Bạn tò mò, phân vân về nguồn gốc tỏi khi mua ngoài chợ. Tại sao bạn không tự trồng nó, nghe có vẻ khó nhưng sau khi đọc bài này bạn sẽ thấy nó vô cùng đơn giản. Cẩm nang gia đình xin chia sẻ với bạn đọc cách “tự trồng và thu hoạch tỏi thủy canh”. Bạn sẽ thấy rất dễ và vui khi tự làm được điều này.

Bạn hãy tận dụng chai nhựa, thùng xốp để làm nó nhé.

1. Cách trồng tỏi thủy canh


Bước 1: Trước tiên, cắt đáy chai nhựa ra với độ dài thân chai khoảng 5-7cm. Tùy số tỏi muốn trồng mà cắt nhiều hay ít đáy chai.

Bước 2: Lấy khoảng 3 củ tỏi khỏe mạnh và không bị sâu, thối, bóc sạch vỏ tỏi và ngâm nước trong khoảng 12 giờ. Sau khi ngâm nước, xếp tỏi gọn vào đáy chai đã cắt sẵn, xếp phần đầu củ tỏi hướng lên trên.

Bước 3: Đổ nước vào phần đáy chai đã xếp tỏi, lưu ý không nên đổ ngập mà chỉ đổ đến gần đầu để củ dễ mọc mầm.

Bước 4: Đặt các phần đáy chai đã xếp tỏi ra chỗ thoáng mát và có ánh nắng mặt trời. Có thể đặt chúng trên cửa sổ. Mầm tỏi sẽ nhanh chóng nhú lên rất cao và tốt.

Bước 5: Khi cây tỏi đã cứng cáp và đủ rễ, bạn có thể đem chúng ra trồng trong thùng xốp, chậu cây hoặc trên các luống rau. Phủ thêm một lớp rơm rạ hoặc lá khô lên trên để giữ ẩm cho đất và ngăn cỏ dại mọc, tưới nước cho cây đầy đủ.

Bước 6: Sau khi tỏi đã mọc hoa và thân đã duỗi ra không cuộn tròn nữa, có thể cắt ngồng tỏi để củ phát triển. Ngồng tỏi có thể dùng để chế biến nhiều món xào hấp dẫn.

2. Thu hoạch tỏi thủy canh đúng cách

Khi một nửa hoặc 3/4 số lá tỏi chuyển vàng nâu thì bắt đầu thu hoạch. Đem phơi khô củ tỏi dưới ánh nắng mặt trời rồi treo ở nơi râm mát, khô ráo trong 4-6 tuần. Khi tỏi đã khô hoàn toàn thì cắt cuống và cất đi dự trữ.

Chỉ sau vài tháng áp dụng cách trồng tỏi đơn giản từ đáy chai nhựa, bạn đã có thật nhiều tỏi để ăn dần rồi. Chúc các bạn có những món ăn ngon với tỏi do chính tay mình tự trồng!

Share This Post

Post Comment